6 bước đơn giản để bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ

6 bước đơn giản để bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ

Một doanh nghiệp luôn bắt đầu từ một ý tưởng. Nhưng để có một doanh nghiệp thực sự, bạn phải biến ý tưởng đó thành hành động.

SBT tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên Niên độ 2019-2020
Herbalife Nutrition tổ chức tọa đàm trực tuyến về tăng cường sự tập trung tinh thần và tự tin cho vận động viên
Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ tri ân lớn cho khách hàng nhân kỷ niệm 2 năm thành lập
Góc khuất trong kinh doanh căn hộ chung cư cho thuê theo giờ

Hiện thực hóa một ý tưởng kinh doanh, nói cách khác là xây dựng một doanh nghiệp, chưa bao giờ là việc đơn giản. Nhưng, theo doanh nhân Matthew Toren (Canada), nếu biết cách chia nhỏ các bước, việc xây dựng một doanh nghiệp thực sự dễ dàng hơn bạn nghĩ. Dưới đây là 6 cách để đơn giản hóa việc xây dựng một doanh nghiệp nhỏ của riêng bạn, theo tư vấn của Matthew Toren.

1/ Viết một kế hoạch kinh doanh tổng thể

Chìa khóa cho một doanh nghiệp nhỏ thành công, đặc biệt trong giai đoạn khởi nghiệp, là giữ mọi thứ đơn giản và chi phí thấp. Chi phí ở đây bao gồm cả tiền và thời gian của bạn.

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ sẽ rơi vào cái bẫy cố gắng tạo ra một bản kế hoạch kinh doanh hoành tráng. Bạn sẽ cần điều đó nếu đang tìm kiếm nhà đầu tư. Thậm chí, ngay cả khi có kế hoạch gọi vốn, chủ doanh nghiệp nhỏ vẫn nên bắt đầu bằng cách thử nghiệm ý tưởng của họ trước khi đổ hết nguồn lực của mình vào sản phẩm.

Vì vậy, để bắt đầu, hãy tạo một kế hoạch kinh doanh đơn giản. Đó là một bản kế hoạch tổng quan về doanh nghiệp mà bạn sắp bắt đầu, với những nội dung chính như sau:

Xác định tầm nhìn: Điều gì sẽ là kết quả cuối cùng của doanh nghiệp của bạn?

Xác định nhiệm vụ: Giải thích lý do công ty của bạn tồn tại.

Xác định mục tiêu: Bạn sẽ làm gì để hoàn thành nhiệm vụ và đạt được tầm nhìn đã xác định?

Phác thảo các chiến lược cơ bản: Làm thế nào để đạt được các mục tiêu đã xác định?

Viết một kế hoạch hành động đơn giản: Nhiệm vụ cụ thể cần thiết để đạt được các mục tiêu đã nêu.

Một trang giấy A4, hoặc hơn một chút, là đủ cho những điều trên.

2/ Dự trù ngân sách

Giữ chi phí ở mức thấp nhất là điều bạn luôn phải tự nhắc nhở bản thân ở giai đoạn bắt đầu, nhưng bạn sẽ phải xác định ngân sách cần thiết. Hãy thực tế về các con số và kỹ lưỡng với bất cứ dự tính nào. Nên nhớ, bạn cần dự trù thêm hai mươi phần trăm chi phí cho các phát sinh.

Đây là số tiền bạn sẽ phải chi ra hằng tháng, vì vậy hãy đảm bảo bạn có thể duy trì hoạt động trong ít nhất 3 tháng trước khi có lãi.

3/ Tiến hành thủ tục pháp lý

Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, đăng ký bản quyền ý tưởng/sản phẩm… là những việc không nên trì hoãn, thậm chí bạn có thể cần đơn vị tư vấn để tiến hành, đảm bảo tránh tối đa rủi ro. Nên nhớ, tất cả đều cần chi phí.

4/ Minh bạch tài chính

Bất kể hình thức kinh doanh nào - doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần…, hãy tách bạch tiền cá nhân với tiền kinh doanh, tránh những rắc rối liên quan đến thuế hay các vấn đề tài chính khác sau này. Lưu ý: Tránh tuyệt đối sử dụng một tài khoản tín dụng cho hoạt động kinh doanh.

5/ Lập website công ty

Bất kể doanh nghiệp của bạn sẽ hoạt động trực tuyến hay không, bạn vẫn cần một trang web với tên miền riêng. Dù không phải để bán hàng thì đây cũng là một công cụ hiệu quả để bạn giao tiếp với cộng đồng, khách hàng và đối tác của mình.

6/ Tiếp thị và bán hàng

Bây giờ bạn đã có đủ nền tảng để có thể bắt đầu bán hàng, hãy cố gắng truyền thông, tiếp thị theo những cách rẻ tiền và sáng tạo. 

Nếu doanh nghiệp của bạn cung cấp dịch vụ, hãy tham gia các cộng đồng doanh nghiệp tại địa phương tìm cơ hội để tự giới thiệu về bản thân, sản phẩm của bạn. Nếu bạn có một sản phẩm, hãy tìm cơ hội mời dùng thử và đề nghị phản hồi để kiểm tra mức độ tiếp nhận từ người dùng. Mạng xã hội là một kênh hữu hiệu để bạn giới thiệu sản phẩm của mình.

Với nguồn lực hạn hẹp ban đầu, 6 bước trên là cách tuyệt vời để bạn kiểm tra khả năng tồn tại của doanh nghiệp nhỏ của bạn trước khi dồn tất cả thời gian và tiền bạc của bạn vào một ý tưởng chưa được chứng minh.

Theo: Tapchitaichinh


Tin xem nhiều

Sau 4 năm kinh doanh, Di Băng rất tự hào khi tự xây được cho mình biệt thự 30 tỉ và một công ty đang hoạt động rất hiệu quả....
Trong thế giới thứ 3 cũng không khác gì thế giới của những cặp đôi trai thẳng gái thẳng cả, chính vì thế mà chinh phục một người mình thích cũng giống...
Vừa qua, tại sự kiện công bố top 70 thí sinh xuất sắc nhất hai miền Bắc – Nam để bước vào vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, ban tổ ...
Đây là năm thứ 6, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức trao giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” cho các doanh nghiệp....