Chiêu 'uống rượu không say' sai lầm của các quý ông

Chiêu 'uống rượu không say' sai lầm của các quý ông

Nhiều người dùng aspirin hoặc paracetamol trước khi uống rượu để không bị say, bác sĩ khuyến cáo rất hại sức khỏe.

Du lịch sức khoẻ: Mỏ vàng kích hoạt
Nhiều giải pháp kích cầu du lịch nội địa
Khám phá thức uống "quốc hồn quốc túy" xứ sở hoa anh đào
Bia Việt tôn vinh giá trị Việt!

Theo bác sĩ Võ Ngọc Quốc Minh, Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, để đối phó với tiệc tùng liên tục ngày Tết, cánh mày râu truyền nhau một số mẹo để "uống nhiều mà không say" như uống dầu ăn hay uống aspirin hoặc paracetamol trước khi uống rượu. Bác sĩ Minh cho biết đây là những quan niệm sai lầm, không những hại sức khỏe mà không hề có tác dụng chống say xỉn.

Bác sĩ Minh phân tích, paracetamol là một loại hoạt động gây độc tính trên gan. Trước khi uống rượu bia mà uống paracetamol càng làm cho gan dễ tổn thương và ngộ độc. Aspirin không gây tổn thương trực tiếp đến gan nhưng có thể làm trầm trọng hơn tình trạng loét dạ dày tá tràng, thậm chí gây xuất huyết dạ dày tá tràng.

Uống dầu ăn cũng không có tác dụng làm tăng tửu lượng, ngược lại còn gây ra tình trạng khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Dầu khiến thức ăn di chuyển xuống ruột chậm lại và nằm ở dạ dày, dẫn đến ngộ nhận rằng người uống không say. Khi tất cả lượng thức ăn này đi xuống ruột thì một lượng lớn rượu bia sẽ được hấp thu gây say rượu ngay, thậm chí có thể làm ngộ độc rượu.

Bác sĩ Minh cho biết tửu lượng của từng người khác nhau là tùy theo cơ địa. Thế nhưng, để đảm bảo sức khỏe, nên kiểm soát lượng cồn uống trong ngày. Một đơn vị cồn được tính tương đương với một chai bia, một ly rượu vang hoặc một ly rượu mạnh nhỏ. Đàn ông chỉ nên uống dưới hai đơn vị, tương đương với hai chai bia hoặc hai ly rượu vang mỗi ngày. Phụ nữ nên uống một đơn vị mỗi ngày. Một người uống trên 14 đơn vị cồn trong một tuần được xem là uống nhiều.


Tiệc tùng tất niên và tân niên, nhiều người thường quên phải duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện lành mạnh. Ăn uống không theo giờ giấc, dùng nhiều thực phẩm giàu chất béo, đường, ít chất xơ, thói quen uống rượu bia nhiều dễ gây hại cho gan.

"Gan phải làm việc nhiều hơn so với bình thường, trong đó rượu bia là yếu tố nguy hiểm nhất dễ gây tổn thương gan và dẫn đến viêm gan", bác sĩ Minh cảnh báo. Đặc biệt người bệnh xơ gan, viêm gan uống rượu bia nhiều sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Để có một cái Tết vui vầy và khỏe mạnh, bác sĩ Minh khuyến cáo không uống rượu bia lúc bụng đói. Nên uống nhiều nước vì thức uống có cồn gây mất nước. Quan trọng nhất là phải uống có chừng mực, phù hợp với tửu lượng từng người để tránh bị say và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Theo suckhoe

Tin xem nhiều

Sau 4 năm kinh doanh, Di Băng rất tự hào khi tự xây được cho mình biệt thự 30 tỉ và một công ty đang hoạt động rất hiệu quả....
Trong thế giới thứ 3 cũng không khác gì thế giới của những cặp đôi trai thẳng gái thẳng cả, chính vì thế mà chinh phục một người mình thích cũng giống...
Vừa qua, tại sự kiện công bố top 70 thí sinh xuất sắc nhất hai miền Bắc – Nam để bước vào vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, ban tổ ...
Đây là năm thứ 6, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức trao giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” cho các doanh nghiệp....