Hàng trăm người bị bắt trong biểu tình lớn nhất thập kỷ ở Paris

Hàng trăm người bị bắt trong biểu tình lớn nhất thập kỷ ở Paris

Phong trào 'áo khoác vàng' từ phản đối tăng thuế nhiên liệu leo thang thành biểu tình chống Tổng thống Macron, bạo lực ở Paris bùng phát nghiêm trọng nhất trong hơn một thập niên.

Dự luật lạ: Washington cho phép dùng xác người làm phân bón
Kim Jong-un khăng khăng chỉ tiết lộ bí mật hạt nhân với Trump
Bất chấp cấm vận, Venezuela bán hàng chục tấn vàng sẵn sàng "đấu" Mỹ
Khủng long tuyệt chủng do người ngoài hành tinh cảm thấy chán?

Hơn 5000 người biểu tình tập trung tại đại lộ Champs Elysees đòi Tổng thống Emmanuel Macron từ chức. Tổng cộng hơn 75.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình trên toàn nước Pháp, lập hơn 580 chốt chặn giao thông tự phát.

Đây là đợt biểu tình, bạo loạn nghiêm trọng nhất kể từ khi phong trào “áo khoác vàng” phát động biểu tình 3 tuần qua. Người biểu tình đụng độ với cảnh sát chống bạo động ngay giữa thủ đô Paris. Nhiều điểm du lịch nổi tiếng của thành phố bị đóng cửa. Ảnh: AP.

Trong khi các cuộc biểu tình và chặn đường ở nhiều nơi khác cùng ngày diễn ra khá hòa bình, cuộc biểu tình ở Paris gần như đẩy thủ đô nước Pháp vào khủng hoảng. Hàng nghìn cảnh sát được điều động đối phó bạo lực, kéo dài từ sáng đến tận khuya. Hơn 224 người bị bắt tạm giam. Ảnh: AP.

Cảnh sát Pháp dùng cả lựu đạn cay và vòi rồng để giải tán các đám đông mất kiểm soát. Ít nhất 110 người, trong đó có 20 sĩ quan cảnh sát, đã bị thương trong cuộc biểu tình tuần thứ 3 liên tiếp kể từ ngày 17/11. Biểu tình ở Paris là đợt bạo loạn đô thị nghiêm trọng nhất tại Pháp kể từ năm 2005. Ảnh: AP.

Dự thượng đỉnh G20 tại Argentina, Tổng thống Macron ngày 1/12 đã lên án những hành động bạo lực tại thủ đô Paris, cảnh báo những đối tượng tấn công cảnh sát và phá hoại Khải Hoàn Môn sẽ bị trừng trị thích đáng. Ảnh: AP.

Ông Macron cho biết sẽ triệu tập chính phủ họp khẩn trong ngày 2/12. Ảnh: AP.

Cảnh sát cho phong tỏa mọi tuyến đường nối với khu Khải Hoàn Môn và điều động lực lượng viện trợ. Hơn 20 trạm tàu điện ngầm trung tâm Paris buộc phải đóng cửa vì các lý do an ninh. Giới chức thành phố cũng yêu cầu các cửa hàng địa phương đóng cửa sớm. Ảnh: AP.

“Bạo lực không liên quan đến quyền thể hiện sự giận dữ một cách chính đáng và hòa bình”, ông Macron nhấn mạnh. Nhà lãnh đạo 40 tuổi cho rằng không điều gì biện minh được cho hành động tấn công cảnh sát, cướp phá hay phá hoại tài sản của người khác. Ảnh: Getty.

Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner trả lời đài TF1 rằng ít nhất 1 người biểu tình đang trong tình trạng nguy kịch. Người này là thành viên một nhóm quá khích cố tình kéo đổ hàng rào thép ở vườn Tuileries nổi tiếng. Các hình ảnh lan truyền trên mạng cho thấy nhiều người biểu tình bị đè bởi hàng rào thép. Ảnh: AFP.

Người biểu tình chia thành nhiều nhóm nhỏ, tiến vào một số tuyến phố du lịch nổi tiếng. Họ lập ra các lô cốt, hàng rào thủ công bằng bàn ghế gỗ và phế liệu, đốt lửa thiêu rụi nhiều phương tiện giao thông, ném đá vào đội hình cảnh sát chống bạo động, cướp phá nhiều cửa hàng địa phương. Ảnh: AP.

Một số nhóm biểu tình còn tháo dỡ hàng rào bao quanh Bia Liệt sĩ Vô danh đặt dưới chân Khải Hoàn Môn. Họ tiến vào gần “ngọn lửa bất tử” đặt tại khu vực tưởng niệm để chụp ảnh và hát quốc ca La Marseillaise. Một nhóm còn phun sơn lên Khải Hoàn Môn với dòng chữ: “Áo vàng sẽ chiến thắng”. Ảnh: AFP.

Đại lộ Champs Elysees những ngày cuối tuần trong suốt 3 tuần qua đã trở thành tâm điểm biểu tình và bạo lực của lực lượng “áo khoác vàng”. Thị trưởng Paris, Anne Hidalgo, nói những hành động phá hoại và tấn công cảnh sát là “đáng hổ thẹn và đau lòng”, khẳng định bạo lực là “không thể chấp nhận được”. Ảnh: AP.

Biểu tình leo thang bạo lực đang là vấn đề nan giải đối với Tổng thống Macron vì phong trào “áo khoác vàng” lại nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong dư luận Pháp. Bộ trưởng Castaner tuần qua đã cáo buộc giới chính trị phe cực hữu như bà Marine le Pen đã kích động người biểu tình hành động quá khích. Ảnh: AP.

Theo baomoi

Tin xem nhiều

Sau 4 năm kinh doanh, Di Băng rất tự hào khi tự xây được cho mình biệt thự 30 tỉ và một công ty đang hoạt động rất hiệu quả....
Vừa qua, tại sự kiện công bố top 70 thí sinh xuất sắc nhất hai miền Bắc – Nam để bước vào vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, ban tổ ...
Đây là năm thứ 6, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức trao giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” cho các doanh nghiệp....
Trong thế giới thứ 3 cũng không khác gì thế giới của những cặp đôi trai thẳng gái thẳng cả, chính vì thế mà chinh phục một người mình thích cũng giống...