Hơn 60.000 thông tin thẻ ngân hàng của người dùng đang bị rao bán

Hơn 60.000 thông tin thẻ ngân hàng của người dùng đang bị rao bán

Một cửa hàng điện tử đang giao dịch hơn 60.000 tài khoản số bị đánh cắp.

Laptop Magazine vinh danh ASUS Top 2 Bảng Xếp Hạng Thương Hiệu Laptop 2019
HLV Park Hang Seo lan tỏa tinh thần “tiếp bước kỳ tích” tới fan hâm mộ
ĐỘC: "Xe máy" cho phép người lái thỏa thích khám phá vẻ đẹp dưới nước
ASUS kỷ niệm hành trình 30 năm sáng tạo tại Computex 2019

Kaspersky Lab vừa công bố kết quả điều tra về Genesis - một cửa hàng điện tử đang giao dịch hơn 60.000 tài khoản số bị đánh cắp, khiến cho tình hình gian lận thẻ tín dụng càng trở nên nghiêm trọng. Thị trường này cũng như các công cụ độc hại khác đang qua mặt phương pháp chống gian lận thẻ tín dụng dựa vào những đặc tính kỹ thuật số của người dùng (digital mask), đó là việc tạo ra hồ sơ đáng tin cậy dựa vào đặc điểm hành vi và thiết bị quen thuộc của người dùng.

 

hon 60.000 thong tin the ngan hang cua nguoi dung dang bi rao ban hinh anh 1

Trang chủ Genesis.

Digital mask là phương pháp phân tích các đặc tính kỹ thuật số của người dùng dựa vào những đặc điểm hành vi và thiết bị quen thuộc, kết hợp với máy học (machine learning) để tạo ra hồ sơ người dùng đáng tin cậy khi giao dịch. Những digital mask này là duy nhất cho mỗi người dùng, kết hợp dấu vân tay trên thiết bị và thông tin trình duyệt thường được sử dụng để thanh toán trực tuyến (như thông tin màn hình và hệ điều hành, dữ liệu trình duyệt như tiêu đề, múi giờ, cài đặt plugin, kích thước cửa sổ,...) với những phân tích nâng cao và học máy (cookie của từng người dùng, hành vi trực tuyến,...).

Bằng cách này, bộ phận chống gian lận của các tổ chức tài chính có thể xác định liệu đó chính là người dùng đang nhập thông tin đăng nhập hay chủ thẻ giả mạo đang cố mua hàng bằng thẻ bị đánh cắp, từ đó phê duyệt hoặc từ chối giao dịch hoặc lưu thông tin để phân tích thêm.

Tuy nhiên, digital mask có thể được sao chép hoặc tự tạo ra, và cuộc điều tra của Kaspersky Lab đã phát hiện ra rằng tội phạm mạng đang tích cực sử dụng những cách lừa đảo như vậy để vượt qua những biện pháp chống gian lận tiên tiến. Vào tháng 2/2019, nghiên cứu của Kaspersky Lab đã phát hiện ra Genesis Darknet - một cửa hàng trực tuyến bán digital mask và tài khoản người dùng bị đánh cắp với mức giá từ 5 đến 200 USD cho mỗi đơn vị.

 

hon 60.000 thong tin the ngan hang cua nguoi dung dang bi rao ban hinh anh 2

Thanh tìm kiếm trên Genesis.

Khách hàng chỉ cần mua digital mask cùng thông tin đăng nhập và mật khẩu đăng ký ở cửa hàng trực tuyến và giao dịch thanh toán, sau đó khởi chạy chúng thông qua trình duyệt và kết nối proxy để bắt chước hoạt động của người dùng thực. Nếu có thông tin xác thực tài khoản hợp pháp, kẻ tấn công có thể truy cập vào tài khoản trực tuyến của người dùng hoặc thực hiện các giao dịch mới, đáng tin cậy dưới tên của họ.

 

hon 60.000 thong tin the ngan hang cua nguoi dung dang bi rao ban hinh anh 3

Trình duyệt Tenebris được tin tặc sử dụng cho công việc này.

Sergey Lozhkin - Chuyên gia bảo mật tại Kaspersky Lab cho biết: “Chúng tôi nhận thấy xu hướng gian lận thẻ ngày càng gia tăng trên thế giới. Trong khi ngành công nghiệp đầu tư rất nhiều vào các biện pháp chống gian lận, thì những kẻ lừa đảo kỹ thuật số lại rất khó nắm bắt. Một cách khác để ngăn chặn sự lây lan của hoạt động độc hại này là đóng cửa các cơ sở giao dịch lừa đảo trên mạng. Đó là lý do chúng tôi mong muốn kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới quan tâm nhiều hơn và cùng tham gia vào cuộc chiến này”.

Các công cụ khác cũng cho phép kẻ tấn công mạng tạo ra các digital mask của riêng chúng mà không bị giải pháp chống gian lận phát hiện. Các nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab đã điều tra một công cụ như vậy - trình duyệt Tenebris đặc biệt với trình tạo cấu hình nhúng để khởi tạo dấu vân tay của từng người dùng. Sau khi tạo, chủ thẻ chỉ cần khởi chạy digital mask thông qua trình duyệt và kết nối proxy, từ đó thực hiện bất kỳ hoạt động trực tuyến nào.

Để tăng cường bảo mật, Kaspersky Lab khuyến nghị các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp sau:

- Thực hiện xác thực đa yếu tố ở mọi giai đoạn của quy trình xác thực người dùng.

- Xem xét bổ sung các phương pháp xác minh mới, như sinh trắc học.

- Sử dụng các phân tích nâng cao nhất cho hành vi người dùng.

- Tích hợp nguồn cấp dữ liệu Threat Intelligence vào SIEM và các hệ thống bảo mật khác để có quyền truy cập dữ liệu về các mối đe dọa cập nhật nhất, cũng như chuẩn bị cho các cuộc tấn công có thể xảy ra trong tương lai.

Theo danviet

Tin xem nhiều

Sau 4 năm kinh doanh, Di Băng rất tự hào khi tự xây được cho mình biệt thự 30 tỉ và một công ty đang hoạt động rất hiệu quả....
Vừa qua, tại sự kiện công bố top 70 thí sinh xuất sắc nhất hai miền Bắc – Nam để bước vào vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, ban tổ ...
Đây là năm thứ 6, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức trao giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” cho các doanh nghiệp....
Trong thế giới thứ 3 cũng không khác gì thế giới của những cặp đôi trai thẳng gái thẳng cả, chính vì thế mà chinh phục một người mình thích cũng giống...