Mẹo phối màu phòng khách hợp hướng không phải ai cũng biết

Mẹo phối màu phòng khách hợp hướng không phải ai cũng biết

Màu sắc phòng khách không chỉ ảnh hưởng đến cảm quan mà còn tác động đến cảm xúc của người trong gia đình. Chọn màu phù hợp theo hướng sẽ giúp cho không gian phòng khách tràn đầy vượng khí.

7 cách trang trí đầu giường tạo điểm nhấn cho phòng ngủ
Mở cửa chính ngôi nhà theo cách này, gia chủ sẽ được ‘trong ấm ngoài êm’
Giải mã dòng sông thượng cổ 10.000 năm không có nước
Budweiser cùng Lionel Messi lan tỏa thông điệp "Chất vua không lùi bước"

Phòng khách có vai trò chiến lược trong kết cấu ngôi nhà. Không gian này được sử dụng cho nhiều mục đích như là nơi các thành viên trong gia đình sum vầy sau một ngày lao động, không gian giải trí, nơi tiếp đón khách. 

Đặc biệt tại các căn hộ, gắn liền với không gian phòng khách còn là nơi đặt bàn ăn để cả gia đình cùng dùng bữa hoặc một phần phòng khách được dành ra để làm góc học tập, văn phòng. 

Do đó, nếu muốn phòng khách phục vụ trọn vẹn các chức năng sinh hoạt đa dạng, gia chủ cần chú trọng đến vị trí, diện tích, màu sắc… của không gian này để tránh ảnh hưởng đến gia vận. 

Màu sắc phòng khách không chỉ ảnh hưởng đến cảm quan mà còn tác động không nhỏ đến cảm xúc của người trong gia đình. Việc kết hợp màu sắc cho phòng khách không nhất thiết phải sinh trợ cho ngũ hành của gia chủ nhưng phải chú trọng đến phương hướng. 

Phương hướng của phòng khách chủ yếu được xác định theo hướng của cửa sổ trong phòng khách. Nếu cửa sổ hướng Nam thì phòng khách có hướng Nam. Tương tự, cửa sổ hướng Bắc thì hướng của phòng khách là hướng Bắc. 

Trong phương vị học, “tứ chính” gồm các hướng chính Đông, chính Nam, chính Tây và chính Bắc. Còn “tứ ngung” gồm các hướng Đông Nam, hướng Tây Nam, hướng Tây Bắc và hướng Đông Bắc. Xác định phương hướng phòng khách chính xác sẽ giúp cho gia chủ lựa chọn được màu sắc phù hợp. 

Hướng Đông nên dùng màu vàng chủ đạo 

Hướng Đông có ngũ hành thuộc mộc, là nơi vượng mộc khí. Dựa vào lý luận sinh khắc của ngũ hành, mộc khắc thổ là tài. Điều này ngụ ý thổ là tài của mộc, trong khi đó màu vàng là màu đại diện cho thổ. 

Nếu phòng khách hướng Đông, khi lựa chọn màu sơn, sofa, tranh sơn dầu, giấy dán tường… gia chủ nên chọn gam màu vàng, đậm hay nhạt đều được. 


Phòng khách hướng Đông nên chọn màu vàng làm màu chủ đạo.

Hướng Nam nên dùng màu trắng chủ đạo 

Hướng Nam có ngũ hành thuộc hoả, là nơi hoả khí đương vượng. Cửa sổ phòng khách hướng Nam có gió mát nhưng đây vẫn là nơi hoả vượng. 

Theo sinh khắc ngũ hành, hoả khắc kim là tài. Màu trắng là màu đại diện của kim nên khi chọn vật trang trí cho phòng khách hướng Nam gia chủ nên chọn màu này làm chủ đạo. 


Màu trắng chủ đạo phù hợp với phòng khách hướng Nam.

Hướng Tây nên dùng màu xanh lá cây chủ đạo 

Phòng khách hướng Tây vào buổi chiều sẽ chịu ánh nắng mặt trời. Không những mang đến cảm giác nóng bức mà phòng khách hướng này còn gây khó chịu cho mắt người trong gia đình. 

Hướng Tây có ngũ hành thuộc kim. Theo sinh khắc ngũ hành, kim khắc mộc là tài, tức mộc là tài của kim. Xanh lá cây là màu đại diện của mộc, vì vậy nếu muốn phòng khách hướng Tây “vượng tài” gia chủ nên dùng màu xanh lá cây làm chủ đạo. 


Gam màu xanh lá cây phù hợp với phòng khách hướng Tây.

Hướng Bắc nên dùng màu đỏ chủ đạo 

Theo ngũ hành, hướng Bắc thuộc thuỷ, là nơi thuỷ khí đương vượng. Lý luận sinh khắc, thuỷ khắc hoả là tài, tức hoả là tài của thuỷ. Do đó, gia chủ nên ưu tiên sử dụng các màu sắc như màu đỏ, tím, hồng phấn… làm chủ đạo khi trang trí cho phòng khách hướng Bắc. 

Vào mùa đông, phòng khách hướng Bắc sẽ chịu hướng gió lạnh. Vì vậy, không nên sử dụng các gam màu màu lạnh như màu xám, trắng. Chọn gam màu nóng sẽ mang lại cảm giác ấm áp cho người trong gia đình.


Phối màu đỏ cho phòng khách hướng Bắc mang lại cảm giác ấm áp.

Màu sắc phòng khách theo hướng “tứ ngung”

Phòng khách hướng Đông Nam nên chọn màu vàng làm chủ đạo. Phòng khách hướng Tây Nam và hướng Đông Bắc nên chọn màu xanh dương làm chủ đạo. Phòng khách hướng Tây Bắc nên chọn màu xanh lá cây làm chủ đạo.

Theo vietnamnet

Tin xem nhiều

Sau 4 năm kinh doanh, Di Băng rất tự hào khi tự xây được cho mình biệt thự 30 tỉ và một công ty đang hoạt động rất hiệu quả....
Trong thế giới thứ 3 cũng không khác gì thế giới của những cặp đôi trai thẳng gái thẳng cả, chính vì thế mà chinh phục một người mình thích cũng giống...
Vừa qua, tại sự kiện công bố top 70 thí sinh xuất sắc nhất hai miền Bắc – Nam để bước vào vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, ban tổ ...
Đây là năm thứ 6, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức trao giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” cho các doanh nghiệp....