Muốn sống lâu, đi bảo tàng, nghe hát nhưng đừng xem phim

Muốn sống lâu, đi bảo tàng, nghe hát nhưng đừng xem phim

Những người thường xuyên tham gia nghệ thuật có tỷ lệ chết sớm thấp hơn 31% so với những người không làm vậy.

Herbalife Việt Nam phối hợp cùng Ủy Ban Olympic Việt Nam tổ chức chương trình huấn luyện dinh dưỡng thể thao trực tuyến
Elon Musk: Gã cuồng và 18 năm hướng về vũ trụ
FRV đưa phong trào đua xe Go-Kart Việt Nam trở lại sau dịch bệnh
Ai bảo vệ cầu thủ khi ký hợp đồng với CLB?

Các nhà nghiên cứu tại Đại học London (UCL) mới đây cho hay, những người thường xuyên tham gia nghệ thuật có tỷ lệ chết sớm thấp hơn 31% so với những người không làm vậy. Thậm chí, mỗi năm chỉ đến nhà hát hoặc bảo tàng một đến hai lần cũng giúp giảm 14% nguy cơ chết sớm.

Chính thức: Muốn sống lâu, đi bảo tàng, nghe hát nhưng đừng xem phim - Ảnh 1.

Muốn sống lâu hơn hãy thường xuyên đi bảo tàng (ảnh: cnn)

"Trong khi các hành vi sức khỏe khác như hút thuốc, uống rượu và tập thể dục là những dấu hiệu tiên đoán rõ ràng về tuổi thọ, những hoạt động nghỉ dưỡng và thưởng thức mà mọi người không nghĩ có liên quan tới sức khỏe, thật ra lại cũng hỗ trợ cho cơ thể và tuổi thọ", phó giáo sư Daisy Fancourt tại UCL, đồng thời là tác giả của nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành BMJ cho hay.

Tần suất mỗi cá nhân tiến hành vào các hoạt động nghệ thuật – như triển lãm, hòa nhạc và opera nhưng không bao gồm phim ảnh, được thống kê trong giai đoạn từ năm 2004 – 2005. Trong 12 năm sau đó, các nhà khoa học đã ghi nhận các dữ liệu về sức khỏe của những người tham gia nghiên cứu.

Tại sao?

Các nhà khoa học của UCL đã xem xét một loạt yếu tố từ kinh tế, y tế và xã hội nhằm cố gắng giải thích tại sao lại có mối liên hệ giữa "tham gia nghệ thuật" và sống lâu hơn. Một phần lí do được cho là đến từ sự khác biệt kinh tế và xã hội giữa những người đến và không đến bảo tàng, triển lãm và gallery nghệ thuật.

Theo nghiên cứu, sự giàu có giải thích cho 9% mối liên hệ. Khác biệt nhận thức, vị thế xã hội, tình trạng sức khỏe… cũng đóng một vai trò. Những thứ như thời gian rảnh rỗi và tình trạng nghề nghiệp không tạo ra sự khác biệt rõ ràng.Bà Fancourt cho rằng, tham gia vào nghệ thuật như là một biện pháp để giải tỏa stress và gây dựng sự sáng tạo, cho phép con người có thể thích nghi với các tình huống đang thay đổi. Nó cũng giúp con người làm giàu "vốn xã hội" – tiếp cận các hỗ trợ cảm xúc và thông tin khiến họ không bị lão hóa quá nhanh.

"Nếu nghiên cứu này có thêm nhiều bằng chứng hơn, chúng ta đang tiến tới gần một bức tranh quy mô về việc nghệ thuật có thể đem tới lợi ích cho sức khỏe như thế nào và đó không là kết quả duy nhất. Nó có thể có nhiều lợi ích khác nhau và hỗ trợ cho những người sở hữu sức khỏe tốt sống lâu hơn".

Theo: Toquoc

Tin xem nhiều

Sau 4 năm kinh doanh, Di Băng rất tự hào khi tự xây được cho mình biệt thự 30 tỉ và một công ty đang hoạt động rất hiệu quả....
Trong thế giới thứ 3 cũng không khác gì thế giới của những cặp đôi trai thẳng gái thẳng cả, chính vì thế mà chinh phục một người mình thích cũng giống...
Vừa qua, tại sự kiện công bố top 70 thí sinh xuất sắc nhất hai miền Bắc – Nam để bước vào vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, ban tổ ...
Đây là năm thứ 6, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức trao giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” cho các doanh nghiệp....