NASA phát triển robot 'xâm lược' Hỏa tinh

NASA phát triển robot 'xâm lược' Hỏa tinh

Robot Valkyrie sẽ giúp Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thực hiện dự án xây dựng căn cứ đầu tiên của con người trên hành tinh đỏ.

ASUS công bố loạt laptop cá nhân và doanh nghiệp tại CES 2020
Máy chủ Fujitsu PRIMERGY M5 – Nền tảng chuyển đổi số
Máy quét đa năng fi-800R của Fujitsu – nhỏ gọn nhưng mạnh mẽ
Vì sao các tập đoàn lớn cùng bắt tay nhau sản xuất ô tô điện, xe tự lái?


Valkyrie là robot hình người bán tự động cao khoảng 1,88 mét, nặng 136 kg, được thiết kế để giúp con người "thuộc địa hóa" Hỏa tinh. NASA đã thử nghiệm người máy này trong môi trường tương tự trên không gian.

Nó có khả năng sử dụng công cụ như con người, thiết lập bản đồ đường đi và di chuyển an toàn trên địa hình nhiều đá nhờ sức mạnh của bộ phận đẩy thủy lực.


Thoạt nhìn, Valkyrie có tạo hình giống nhân vật Iron Man trong loạt phim siêu anh hùng của Marvel với vòng tròn phát sáng trên ngực. Phần khuôn mặt có tấm chắn hồng ngoại trong suốt chứa cảm biến LIDAR, liên tục quét xung quanh để phát hiện vật thể và chướng ngại.

Robot này có 2 "bộ não", mỗi bộ chứa chip Intel Core i7 để xử lý dữ liệu đầu vào do cảm biến thu được. Hiện tại Valkyrie sử dụng năng lượng kết nối trực tiếp từ nguồn điện bên ngoài, tuy nhiên nó có thể hoạt động độc lập dựa vào pin đi kèm trong 1 giờ.

Một loạt máy ảnh và cảm biến được tích hợp vào các bộ phận của robot, bao gồm máy ảnh Multisense SL kết hợp laser, 3D stereo và quay video đặt trên đầu, cụm camera quan sát chướng ngại ở trước và sau, 38 cảm biến trên mỗi bàn tay giúp cử chỉ luôn linh hoạt và các khớp ngón tay co duỗi tự do 44 độ.

Trước Valkyrie, NASA đã phát triển 3 thế hệ robot tự hành thám hiểm Hỏa tinh, gồm Curiosity, Opportunity và Spirit. Tuy nhiên chúng di chuyển trên bánh xe và được dùng cho mục đích thu thập thông tin. Mô phỏng khả năng di chuyển và sử dụng công cụ như con người chính là điểm đột phá của Valkyrie.

Sắp đến lúc robot này và những phiên bản tiên tiến hơn của nó thực hiện các nhiệm vụ phức tạp trên bề mặt hành tinh đỏ. Loài người tiến thêm một bước đến ước mơ chinh phục Hỏa tinh, tương tự điều đã làm với Mặt trăng cách đây 50 năm.

Theo news


Tin xem nhiều

Sau 4 năm kinh doanh, Di Băng rất tự hào khi tự xây được cho mình biệt thự 30 tỉ và một công ty đang hoạt động rất hiệu quả....
Trong thế giới thứ 3 cũng không khác gì thế giới của những cặp đôi trai thẳng gái thẳng cả, chính vì thế mà chinh phục một người mình thích cũng giống...
Vừa qua, tại sự kiện công bố top 70 thí sinh xuất sắc nhất hai miền Bắc – Nam để bước vào vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, ban tổ ...
Đây là năm thứ 6, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức trao giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” cho các doanh nghiệp....