Nhà hàng Ngọc Sương Sài Gòn - Hành trình bảo vệ thương hiệu

Nhà hàng Ngọc Sương Sài Gòn - Hành trình bảo vệ thương hiệu

Ngày 14/12 vừa qua, nhà hàng Ngọc Sương Sài Gòn đã tổ chức buổi họp báo NGỌC SƯƠNG SÀI GÒN – HÀNH TRÌNH BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU. Buổi họp báo nhằm công bố những thông tin đầy đủ và chuẩn xác để người tiêu dùng nắm rõ và phân biệt được đâu là nhà hàng Ngọc Sương thật, đâu là các nhà hàng đang giả, nhái thương hiệu, đánh lừa người tiêu dùng. Hiện Ngọc Sương Sài Gòn chỉ có hai địa điểm kinh doanh: 106 Sương Nguyệt Ánh, quận 1 và 6A Hoàng Việt, Tân Bình, TPHCM.

Chubb Life Việt Nam giới thiệu sản phẩm bảo hiểm mới dành cho độ tuổi cao niên.
Tập đoàn Chubb nhận giấy phép thành lập công ty kinh doanh bảo hiểm nhân thọ tại Myanmar
Chubb Life Việt Nam chính thức triển khai giao dịch bảo hiểm trực tuyến
Ngân hàng ồ ạt tăng lãi suất tiền gửi sau Tết Nguyên đán

Tại buổi họp báo có sự có mặt của ông Trần Giang Khuê, Phó trưởng phụ trách văn phòng Đại diện phía Nam Cục Sở hữu trí tuệ và Luật sư Nguyễn Văn Hậu Phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, Chủ tịch Trung tâm trọng tài Luật gia Việt Nam.

Ông Lê Quốc Vinh, Giám đốc điều hành nhà hàng Ngọc Sương Sài Gòn chia sẻ: “Theo tôi, các thương hiệu Việt đang bị làm giả rất nhiều và đang không được bảo vệ một cách chính đáng. Ngọc Sương cũng đang trong tình trạng như thế.


Thương hiệu Ngọc Sương đã trải qua 4 thế hệ, hơn 60 năm lịch sử, có tên tuổi và nhận biết cao, chính vì thế đã bị vi phạm, làm giả rất nhiều lần ở phạm vi trong và ngoài nước trong nhiều năm qua. Thị trường giờ đây có quá nhiều sản phẩm mang tên Ngọc Sương khiến người tiêu dùng nhầm lẫn, gây ảnh hưởng không tốt. Giờ đây, không thể chấp nhận được những hành vi như thế này, Ngọc Sương Sài Gòn muốn lên tiếng bảo vệ lại thương hiệu Ngọc Sương chân chính.

Thương hiệu Ngọc Sương có những chuẩn mực nhất định. Khi các nhà hàng làm giả thì họ chỉ chú trọng bài toán kinh doanh chứ không chú trọng đến các yếu tố về chất lượng hay chuẩn mực chân chính mà Ngọc Sương chính hiệu đặt ra và tuân thủ từ hơn 60 năm nay. Trong thời gian qua, Ngọc Sương Sài Gòn đã phải qua những hành trình đơn độc và hết sức vất vả. Sau khi hết lần này đến lần khác chủ động liên hệ trực tiếp và bằng văn bản yêu cầu các đơn vị giả, nhái thương hiệu chấm dứt hành vi đánh cắp. Không nhận được sự hợp tác của các đơn vị nói trên, chúng tôi đành phải tự thân vận động. Tiếp đó là một quá trình tự thân vận động bảo vệ chính mình: Thu thập chứng cứ, nhờ đến đơn vị thừa phát lại lập vi bằng các hành vi vi phạm, khiếu nại đến cơ quan chức năng. Thế nhưng, hiện nay cũng chỉ có một số đơn vị bị xử lý triệt để, đã hạ bảng hiệu xuống. Còn lại, một số vẫn ngang nhiên sử dụng biển hiệu Ngọc Sương như Ngọc Sương Mũi Né, Ngọc Sương Bến Thuyền… Một số khác tìm cách lập lờ đánh lận bằng cách hạ biển nhưng gây nhầm lẫn cho khách hàng bằng cách lấy tên NS, hoặc hạ tên nhưng trưng bảng hiệu “Công ty in ấn Ngọc Sương”…


Có lẽ thời gian tới chúng tôi cần quyết liệt, mạnh mẽ, đồng thời cần đến sự đồng hành của các đơn vị báo chí, truyền thông trong hành trình bảo vệ thương hiệu này. 

Thông qua kinh nghiệm của bản thân chúng tôi, tôi cũng nhận ra rằng, hiện nay đang tồn tại một sự bất công đối với các thương hiệu bị làm giả: Là nạn nhân, nhưng vừa phải vất vả chứng minh sai phạm của người đánh cắp, vừa tốn kém tiền bạc, mà đôi khi còn không được trả lại công bằng.

Tôi cũng mong rằng các thương hiệu Việt Nam chân chính trong thời gian tới sẻ được bảo vệ bởi cơ quan quản lý nhà nước, được người tiêu dùng hiểu rõ hơn”.


Ông Trần Giang Khuê cho biết, chính bản thân ông thực ra cũng bị nhầm lẫn Ngọc Sương thật giả và mới biết sự thật trong hôm nay. Trước đây ông Khuê cũng từng đến các địa điểm Ngọc Sương như Bến thuyền vì ngỡ đó là “hàng thật”, chi nhánh của một chuỗi nhà hàng Ngọc Sương. Như thế thì người tiêu dùng chắc chắn sẽ bị nhầm lẫn rất nhiều. Theo ông Khuê, tình hình vấn nạn hàng giả hàng nhái như vậy là một điều rất nguy hiểm cho người tiêu dùng. Với vai trò của cơ quan quản lý, ông Khuê cũng đưa ra lời khuyên doanh nghiệp nên đăng kí vừa hình ảnh vừa chữ để khi bị vi phạm bằng cách lấy hình ảnh, hoặc lấy tên trùng, thậm chí cách điệu từ tên hay logo thì cơ quan pháp luật vẫn có thể bảo vệ được.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu Phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, Chủ tịch Trung tâm trọng tài Luật gia Việt Nam khẳng định: “Rõ ràng, các hành động của những đơn vị nói trên đã vi phạm pháp luật, sử dụng thương hiệu Ngọc Sương để kinh doanh trục lợi. Với hiện trạng hôm nay, với những quy định về đăng kí độc quyền sở hữu trí tuệ, khi chúng ta thông qua Bộ Luật dân sự năm 2015 và sửa đổi năm 2017, đó đang là cuộc chơi không bình đẳng cho doanh nghiệp. Tôi tin rằng sắp tới đây, nhân sự việc của nhà hàng Ngọc Sương và nhiều thương hiệu Việt khác bị giả mạo sẽ là một tiền đề để sửa đổi luật. Nếu chúng ta không có sự minh bạch thì các nhà đầu tư sẽ rất ngại ngần khi đầu tư vào môi trường Việt Nam.

Nhãn hiệu hàng hóa chính là tài sản, và quan niệm về tài sản của chúng ta hiện đang được định hình lại, đồng thời có nhiều tranh luận chung quanh quan niệm về tài sản vô hình, điều này các nhà làm luật cũng nên cân nhắc để sửa luật theo hướng thông lệ quốc tế. 


Tôi cho rằng những trường hợp vi phạm pháp luật, giả mạo thương hiệu, lấy tài sản của người khác làm của mình là phải xử thật nặng. Doanh nghiệp thường hỏi những trường hợp như Ngọc Sương thì phải làm gì? Tôi biết rằng khởi kiện là một con đường rất đau khổ và gian nan với doanh nghiệp, nhưng dù thế nào cũng phải đấu tranh giành lại thương hiệu của mình. Với trường hợp của nhà hàng Ngọc Sương Sài Gòn thì quá rõ ràng: Logo, hình ảnh, tên thương hiệu đã đăng kí sở hữu. Các nhà hàng nhái, sai phạm bị bị lập biên bản, chứng minh bằng thừa phát lại. Trong thời gian tới, có lẽ Ngọc Sương Sài Gòn cần có những biện pháp quyết liệt hơn nữa, đưa sự việc đến những cơ quan có thẩm quyền để giải quyết sự việc, chấm dứt hành vi ăn cắp, đòi lại công bằng và quyền lợi chính đáng cho mình”.

Nhà hàng Ngọc Sương Sài Gòn

Địa chỉ: 106 Sương Nguyệt Ánh, quận 1, TP.HCM

Số 6 Hoàng Việt, Tân Bình, TP.HCM

Hotline: (028) 3925.6939

Theo taichinhdoanhnghiep

Tin xem nhiều

Sau 4 năm kinh doanh, Di Băng rất tự hào khi tự xây được cho mình biệt thự 30 tỉ và một công ty đang hoạt động rất hiệu quả....
Vừa qua, tại sự kiện công bố top 70 thí sinh xuất sắc nhất hai miền Bắc – Nam để bước vào vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, ban tổ ...
Đây là năm thứ 6, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức trao giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” cho các doanh nghiệp....
Trong thế giới thứ 3 cũng không khác gì thế giới của những cặp đôi trai thẳng gái thẳng cả, chính vì thế mà chinh phục một người mình thích cũng giống...