Những điều thú vị ít ai biết về cơ thể người

Những điều thú vị ít ai biết về cơ thể người

Chúng ta thường không nghĩ đến những khả năng độc đáo của cơ thể con người. Nhưng trong thực tế có nhiều sự kiện thật tuyệt vời ngoài sự tưởng tượng của chúng ta. Sau đây là những điều kỳ điệu ít người biết về cơ thể người.

Chuyện tình Maradona, lãng mạn và dối lừa
Cô giáo Mường 'từ vườn chuối' vào top 10 xuất sắc thế giới
Messi ghi được bao nhiêu cú đúp cho Barca trong sự nghiệp?
Nền văn hóa đang được đánh thức

Các số đo trên cơ thể người tương đương với nhau

Bạn có thể thấy bức vẽ người Vetruvius nổi tiếng của Leonardo da Vinci. Đó là một trong những khám phá sớm nhất và xuất sắc nhất về nhân trắc học, biểu thị nghiên cứu khoa học về các phép đo và tỷ lệ của cơ thể con người. Ví dụ: bạn có biết bàn chân của bạn sẽ phù hợp gọn gàng với cẳng tay của bạn? Hay chiều cao của bạn sẽ tương đương với sự kéo dài hai cánh tay của bạn khi bạn duỗi hai chân của mình ra hai phía bên?

Những điều thú vị ít ai biết về cơ thể người -1
Các số đo trên cơ thể người tương đương với nhau

Chiều cao của bạn cao hơn khoảng gấp 10 lần so với chiều dài từ cổ tay đến đầu ngón giữa của bạn. Sự tương quan nhân trắc học không đơn thuần chỉ là điều thú vị, những nhà nhân loại học sử dụng nó để xác định độ cao chủ nhân của một chiếc xương cụ thể.

Bạn cao nhất vào buổi sáng

Những điều thú vị ít ai biết về cơ thể người -2
Bạn cao nhất vào buổi sáng

Các phi hành gia của NASA có thể cao thêm 2 inch (hơn 5cm) trong môi trường không trọng lực; đó là do sự vắng mặt của lực hấp dẫn ngăn cản sự nén đĩa ở cột sống. Tuy nhiên, hiệu ứng này gần như không có trên trái đất vì nó ở trong không gian, các khớp của chúng ta giải nén khi chúng ta nằm xuống bởi vì trọng lực không kéo chúng ta xuống. Kết quả là chúng ta cao nhất khi thức dậy và ra khỏi giường vào buổi sáng.

Cơ thể của bạn có khả năng đun sôi nước

Cơ thể con người có khả năng tạo ra đủ nhiệt lượng chỉ trong vòng nửa giờ để đun sôi nửa gallon (1,9 lít) nước. Cơ thể tự điều chỉnh để duy trì nhiệt độ 37oC của nó cho dù các phản ứng sinh hóa xảy ra bên trong người cũng như đã tỏa ra rất nhiều nhiệt lượng.

Những điều thú vị ít ai biết về cơ thể người -3
Cơ thể của bạn có khả năng đun sôi nước

Quá trình này cũng tạo ra điện năng cho cơ thể. Trên thực tế, khi nghỉ ngơi, cơ thể vẫn tạo ra khoảng 100 watt điện năng, tương tự như một chiếc bóng đèn cỡ trung bình. Một vận động viên chạy nước rút có thể phát ra tới 2.000 watt.

Xương của chúng ta cứng hơn thép

Những điều thú vị ít ai biết về cơ thể người -4
Xương của chúng ta cứng hơn thép

Tính trên từng inch, xương của con người còn cứng hơn cả thép. Một khối xương cỡ một inch (2,54cm) có thể chịu đựng được một trọng lượng là 19.000 pound (8.618kg). Để cung cấp cho bạn khái niệm về mức độ mạnh như thế nào, trong lượng của những chiếc trực thăng, máy bay phản lực cơ nhỏ và các xe bán tải năng khoảng 14.000 pound (6.530kg), trong khi đó một con voi đực lớn năng khoảng 15.000 pound (6.804kg). Ngoài ra, xương bắt đầu tự sửa chữa ngay lập tức mỗi khi nó bị gẫy, còn thép thì không.

Tóc bền như dây thừng

Những điều thú vị ít ai biết về cơ thể người -5
Tóc bền như dây thừng

Câu chuyện cổ tích của Đức về nàng công chúa Rapunzel đã cho hoàng tử trèo lên ngọn tháp nàng đang bị giam giữ bằng cách sử dụng mái tóc của nàng như một sợi dây thừng là không thể tin được, vì một sợi thừng bện bằng tóc có thể chịu được sức nặng của một số người. Một sợi tóc người có thể chịu được khoảng 3 ounce (3 gram) trọng lượng, nhưng nếu bạn nhân số đó với số lượng tóc trung bình trên đầu người phụ nữ, tóc sẽ có khả năng chịu được trọng lượng 12 tấn. Ngoài tính dễ cháy, tóc gần như không thể phá hủy.

Trái tim có thể điều chỉnh theo điệu nhạc

Nghe bản nhạc bạn yêu thích có thể khiến tim bạn đập nhanh hơn. Mối liên hệ giữa trái tim con người và âm nhạc sâu sắc đến nỗi các trường y khoa ưu tú trên toàn thế giới đang nghiên cứu nó để phát triển phương pháp điều trị mới cho bệnh tim mạch.

Những điều thú vị ít ai biết về cơ thể người -6
Trái tim có thể điều chỉnh theo điệu nhạc

Trái tim của bạn thực sự có thể trở nên khỏe mạnh hơn bởi phản ứng của nó đối với âm nhạc. Về cơ bản, nó phản chiếu nhịp điệu của bản nhạc bạn đang nghe, chẳng hạn bản concerto của Mozart sẽ làm chậm nó xuống trong khi một bản nhạc điện tử sẽ làm nó tăng tốc. Phản ứng mạnh mẽ nhất xảy ra khi một người đang nghe một nhạc phẩm mà người đó thực sự yêu thích.

Bạn có thể ngửi và thấy nhiều hơn bạn tưởng

Chúng ta từng nghe nói rằng mũi con người có thể xác định được 10.000 thứ mùi khác nhau, nhưng một nghiên cứu của Đại học Rockefeller trong năm nay cho biết rằng con số này thực sự lên tới 1.000 tỷ! Phát hiện này xuất phát từ việc quan sát chức năng mắt của người.

Những điều thú vị ít ai biết về cơ thể người -7
Bạn có thể ngửi và thấy nhiều hơn bạn tưởng

Mặc dù mắt người chỉ có 3 thụ thể màu, nhưng nó có thể thấy tới 10 triệu màu sắc. Ngược lại, mũi có 400 thụ thể khứu giác, do đó nhóm nghiên cứu cho rằng mũi người có khả năng ngửi được số mùi nhiều hơn so với suy nghĩ trước đây.

Bạn thấy bằng bộ não nhiều hơn bằng đôi mắt

Thực sự là bộ não của bạn có trách nhiệm nhìn thấy chứ không phải là đôi mắt của bạn. Mắt người thu thập thông tin, sau đó nó gửi đến não để xử lý. Một ví dụ khác của hệ thống cảm giác như vậy là lưỡi, thực sự lưỡi có thể được sử dụng để chuyển tải thông tin tương tự một cách đáng tin cậy tới não cũng như mắt đã làm.

Những điều thú vị ít ai biết về cơ thể người -8
Bạn thấy bằng bộ não nhiều hơn bằng đôi mắt

Vấn đề giác quan thay thế đã được nghiên cứu trong thập niên 1960, nó cho phép những người khiếm thị bẩm sinh có thể mục kích một cách đủ hoàn hảo để có thể nhận ra được những bức ảnh của cô siêu mẫu vào thời đó là Twiggy. Thành quả này gần đây đã được ứng dụng để giúp cho lực lượng biệt kích Navy SEAL định hướng cơ thể của họ khi họ ở dưới nước bởi vì các giác quan hoạt động khác nhau khi một cá nhân ở trong môi trường nước.

Miệng của bạn chứa hàng tỷ vi khuẩn

Miệng người trung bình chứa một số lượng vi khuẩn bằng với số con người đang có mặt trên hành tinh này. Hơn nữa, các vi khuẩn còn hình thành các lãnh địa và các cộng đồng ở nơi đây. Cho ví dụ, vi khuẩn trên vòm miệng của bạn khác với vi khuẩn cư trú bên dưới lưỡi của bạn.

Những điều thú vị ít ai biết về cơ thể người -9
Miệng của bạn chứa hàng tỷ vi khuẩn

Một nụ hôn chỉ 10 giây có thể truyền tới 80 triệu vi khuẩn từ miệng người này sang miệng người khác. Tuy nhiên, bạn không phải ngừng hôn vì trong nước miếng có chứa các hợp chất kháng khuẩn và tiệt trùng mạnh mẽ để tiêu diệt vi khuẩn xấu.

Cơ thể bạn vận hành giống như hệ mặt trời

Trong sê-ri phim PBS nổi tiếng Cosmos của ông, nhà thiên văn học Carl Sagan đã nói một câu nổi tiếng: “… Vũ trụ ở bên trong chúng ta. Chúng ta được tạo thành từ những ngôi sao”. Mặc dù nghe có vẻ như một khái niệm mới mẻ kỳ quặc, nhưng đó là một sự thật theo nghĩa đen. Các nghiên cứu khoa học và vật lý lượng tử đã chứng minh cho điều đó.

Những điều thú vị ít ai biết về cơ thể người -10
Cơ thể bạn vận hành giống như hệ mặt trời

Chất sắt trong máu, chất calci trong răng và thậm chí cả oxy lấp đầy hai buồng phổi đều được tạo ra khi các ngôi sao và các siêu sao bùng nổ, và bắt đầu du hành xuyên qua không gian. Trong thực tế, một số thứ trong các tế bào của bạn có thể đã hơn 4 tỷ năm tuổi. Chúng ta thực sự tạo ra cộng đồng các hành tinh.

Nhóm máu O: Muỗi sẽ cắn bạn nhiều hơn

Những điều thú vị ít ai biết về cơ thể người -11
Nhóm máu O: Muỗi sẽ cắn bạn nhiều hơn

Mặc dù không hoàn toàn đoan chắn lý do tại sao điều đó xảy ra, các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã phát hiện ra rằng muỗi thích cắn những người có nhóm máu O. Có thể vì một số đặc điểm nào đó đã dẫn đến thực trạng này chứ không phải tại vì máu của bạn “ngọt ngào” hơn của những người khác đâu.

Ngón trỏ dài hơn ngón đeo nhẫn: giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Những điều thú vị ít ai biết về cơ thể người -12
Ngón trỏ dài hơn ngón đeo nhẫn: giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy rằng những người có ngón tay trỏ dài hơn sẽ ít có khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt 33%. Tương tự, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người có ngón đeo nhẫn dài hơn có nhiều nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt hơn.

Rốn nằm ở vị trí khác thường: nhiều khả năng trở thành vận động viên hoặc vận động viên giỏi

Những điều thú vị ít ai biết về cơ thể người -13
Rốn nằm ở vị trí khác thường: nhiều khả năng trở thành vận động viên hoặc vận động viên giỏi

Những người có rốn vùng bụng nằm cao hơn hoặc thấp hơn trên cơ thể của họ so với bình thường sẽ có nhiều khả năng vượt trội về điền kinh hoặc bơi lội. Khoa học lý giải rằng người có chiếc rốn nằm cao hơn sẽ có vòng eo dài hơn và trọng tâm cao hơn, khiến cho họ nhanh hơn và trở thành những vận động viên điền kinh tốt, trong khi đó những người có rốn nằm gần xương chậu có nhiều khả năng bơi lội tốt hơn do họ khỏe mạnh hơn.

Theo: Doanhnhanplus

Tin xem nhiều

Sau 4 năm kinh doanh, Di Băng rất tự hào khi tự xây được cho mình biệt thự 30 tỉ và một công ty đang hoạt động rất hiệu quả....
Trong thế giới thứ 3 cũng không khác gì thế giới của những cặp đôi trai thẳng gái thẳng cả, chính vì thế mà chinh phục một người mình thích cũng giống...
Vừa qua, tại sự kiện công bố top 70 thí sinh xuất sắc nhất hai miền Bắc – Nam để bước vào vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, ban tổ ...
Đây là năm thứ 6, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức trao giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” cho các doanh nghiệp....