Robot của NASA phát hiện manh mối quý giá về sự sống trên sao Hỏa

Robot của NASA phát hiện manh mối quý giá về sự sống trên sao Hỏa

Với nhiều người, những hòn đá chỉ là thứ vô giá trị, nhưng với các nhà khoa học của NASA, chúng lại thứ vô cùng quý giá, khi đã mở cánh cửa khám phá những điều chưa biết về hành tinh “anh em” với Trái Đất của chúng ta.

Generali Việt Nam tiên phong ứng dụng công nghệ gây quỹ từ thiện một tỷ đồng
Cái chết của mô hình gọi xe
Vì sao dân đô thị châu Á làm việc nhiều giờ nhất thế giới?
Chỉ với 2.000đ, cùng Oriflame góp sức mang Xuân đến với làng trẻ em SOS Việt Nam

Mới đây, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố hình ảnh một mẫu vật đá được thu thập bởi tàu thám hiểm Curiosity trên bề mặt Sao Hỏa. Mẩu đá này được đặt tên là Strathdon, và nó đã gợi mở rất nhiều điều cho các nhà khoa học về hình thái của hành tinh này khi còn trong tình trạng “ẩm ướt”.

Mẩu đá này trông như tập hợp của các mảnh vỡ nhỏ li ti, thứ chỉ có thể được hình thành ở những nơi đất sét được bồi đắp và làm cứng lại thành từng lớp xếp chồng lên nhau trên diện rộng. Dù trước đó tàu Curiosity đã được tiếp cận với sự hình thành của nhiều dạng trầm tích khác nhau, nhưng riêng mẩu đá này lại có đặc tính rất riêng biệt.

Tàu thám hiểm Curiosity của NASA đã có một phát hiện quan trọng về sự sống trên Sao Hỏa

Theo như lý giải của NASA, đây được coi như minh chứng cho sự tồn tại của các dòng nước, luồng gió, hay thậm chí cả 2 yếu tố trên, ở bề mặt Sao Hỏa.

“Chúng tôi đã nhìn thấy quá trình tiến hóa của những hồ nước cổ được ghi nhận trong các mẫu vật đá này,” Valerie Fox, giáo sư Viện công nghệ California, Mỹ, cho biết, “Không chỉ dừng ở phạm vi một hồ nước tĩnh, mà nó còn giúp chúng ta tiếp tục phát triển góc nhìn từ quan điểm cho rằng Sao Hỏa chỉ đơn giản chuyển từ trạng thái ẩm ướt sang khô hạn. Thay vì là một quá trình có tuần tự, lịch sử hình thành các nguồn nước tại đây còn phức tạp hơn chúng ta tưởng.”

Một dòng nước cổ xưa chảy len lỏi trên bề mặt của một Sao Hỏa đang ấm lên với tầng khí quyền dày hơn Trái Đất, thoạt nghe có vẻ như một dấu hiệu của sự sống, tuy nhiên điều này vẫn chưa được các nhà khoa học xác nhận. Dù Curiosity từ lâu đã khám phá được rằng hành tinh này vẫn rất thích hợp cho sự sống của các loài vi sinh vật, nhưng giới nghiên cứu vẫn chưa thể xác minh có tồn tại sự sống trên Sao Hỏa hay không.

Theo danviet

Tin xem nhiều

Sau 4 năm kinh doanh, Di Băng rất tự hào khi tự xây được cho mình biệt thự 30 tỉ và một công ty đang hoạt động rất hiệu quả....
Trong thế giới thứ 3 cũng không khác gì thế giới của những cặp đôi trai thẳng gái thẳng cả, chính vì thế mà chinh phục một người mình thích cũng giống...
Vừa qua, tại sự kiện công bố top 70 thí sinh xuất sắc nhất hai miền Bắc – Nam để bước vào vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, ban tổ ...
Đây là năm thứ 6, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức trao giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” cho các doanh nghiệp....