Tổng thống Mexico 'chào buổi sáng' người dân hàng ngày qua truyền hình

Tổng thống Mexico 'chào buổi sáng' người dân hàng ngày qua truyền hình

Kiểm toán viên về hưu Rafael Silva rót cà phê và bật tivi vào 7 sáng mỗi ngày. Cô Amalia Meléndrez tại Mexico City cũng làm điều tương tự sau khi tắm vào buổi sáng. Cách đó hàng nghìn km, tại Mỹ, kỹ sư Raúl Juárez dù ở nơi đâu vẫn luôn đảm bảo kết nối được internet để theo dõi chương trình lúc 7 giờ sáng.

Những gì Tổng thống Mỹ Trump làm được không hoàn toàn là thảm họa như nhiều người nghĩ
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ
Mỹ đang đối mặt với 'bi kịch' gì trước lễ nhậm chức Tổng thống?
Ông Trump chia tay Nhà Trắng bằng 21 phát đại bác?

Điều những người như ông Silva, cô Meléndrez và anh Juárez mong ngóng không phải là phim truyền hình dài tập Mexico mà là buổi họp báo sáng của Tổng thống Andrés Manuel López Obrador. Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết nhà lãnh đạo Mexico đã duy trì hoạt động này kể từ khi ông nhậm chức ngày 1/12/2018.

Như vậy, ông López Obrador đã tổ chức hơn 500 cuộc họp báo, có những lần họp báo thậm chí kéo dài 3 tiếng đồng hồ. Đây là sự kiện để Tổng thống López Obrador đưa ra thông tin mà ông cho rằng truyền thông đã phớt lờ hoặc hiểu sai.

Phiên dịch viên Ana Errasti tại Mexico City chia sẻ: “Đó là chương trình yêu thích của tôi. Bất cứ phóng viên nào cũng có thể đứng lên và đặt câu hỏi trực diện với ngài tổng thống. Ông ấy đã thể hiện sự giản dị của mình, không cần kịch bản có sẵn”.

Mặc dù các quan chức khác đôi khi có phát biểu nhưng đây vẫn là chương trình “độc diễn” của tổng thống Mexico. Ông López Obrador chưa bao giờ rời sân khấu hoặc ngồi xuống, ngay cả khi những người khác đang phát biểu. Hầu hết thời gian, chỉ có nhà lãnh đạo Mexico trả lời câu hỏi của phóng viên mà không hề tạm nghỉ hoặc uống nước.

Ông Juárez, vốn sống ở Mỹ đã 30 năm, nói: “Thật vui khi được theo dõi chiến lược của chính phủ mỗi ngày để ngăn những kẻ tham nhũng”. Tổng thống López Obrador từng đề cập rằng mục tiêu chính của ông là chặn đứng nạn tham nhũng đã khiến nhiều người Mexico phải rời bỏ quốc gia. Ông Juárez đã bị thuyết phục bởi điều này và nói: “Với Tổng thống López Obrador, điều này sẽ kết thúc”.


Chương trình của Tổng thống Andrés Manuel López Obrador.

Văn phòng Tổng thống Mexico ước tính có khoảng 10 triệu người theo dõi chương trình họp báo buổi sáng có tên “La Mañanera” của ông López Obrador mỗi ngày. Tờ Milenio vào tháng 11 đưa tin số lượt chia sẻ “La Mañanera” trên trang mạng xã hội Facebook chính thức của Tổng thống López Obrador đã tăng gấp 3 lần so với năm ngoái, trung bình 800.000 lượt chia sẻ mỗi ngày. Bên cạnh đó là 2 triệu lượt đăng ký “La Mañanera” trên Youtube và số người theo dõi qua các phương tiện khác.

Trong “La Mañanera”, Tổng thống López Obrador đôi khi mời khách mời đến để chia sẻ với người dân nơi tìm được xăng rẻ nhất. Thậm chí, có lần nhà lãnh đạo 67 tuổi còn công bố video về “công trình xây dựng” do thú nuôi của ông thực hiện.

Ông Obrador từng có sự kiện gây chú ý, như vào năm 2020 ông thừa nhận tự ra quyết định thả con trai của trùm ma túy Joaquín “El Chapo” Guzmán sau vụ nổ súng kéo dài nhiều giờ ở thành phố Culiacan năm 2019. Ông bảo vệ quan điểm của mình, cho rằng điều này giúp cứu hàng trăm mạng sống. Tổng thống López Obrador còn đưa Bộ trưởng Quốc phòng đến trước báo chí để trả lời câu hỏi về chiến dịch thất bại này. Đây được coi là điều chưa từng có tiền lệ ở Mexico.

Khi còn đảm nhận chức thị trưởng Mexico City từ năm 2000-2005, ông López Obrador cũng tổ chức họp báo buổi sáng tương tự. Một số ý kiến đã so sánh sự kiện này với chương trình phát thanh buổi tối “fireside chats” vào thập niên 30 của cựu Tổng thống Mỹ Franklin Delano Roosevelt cũng như chương trình trò chuyện không có kịch bản “Alo Presidente” do cố Tổng thống Venezuela Hugo Chávez thực hiện từ năm 1999.

Có một chủ đề Tổng thống López Obrador thường “nhường” lại cho các cố vấn khoa học, đó là dịch COVID-19.

Theo baotintuc

Tin xem nhiều

Sau 4 năm kinh doanh, Di Băng rất tự hào khi tự xây được cho mình biệt thự 30 tỉ và một công ty đang hoạt động rất hiệu quả....
Trong thế giới thứ 3 cũng không khác gì thế giới của những cặp đôi trai thẳng gái thẳng cả, chính vì thế mà chinh phục một người mình thích cũng giống...
Vừa qua, tại sự kiện công bố top 70 thí sinh xuất sắc nhất hai miền Bắc – Nam để bước vào vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, ban tổ ...
Đây là năm thứ 6, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức trao giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” cho các doanh nghiệp....