Top phụ nữ khởi nghiệp ngành công nghệ

Top phụ nữ khởi nghiệp ngành công nghệ

Việt Nam vượt trội so với mức trung bình toàn cầu và các nước láng giềng phát triển hơn như Singapore và Trung Quốc về tiêu chuẩn bình đẳng giới.

Startup Việt 'gọi vốn' triệu USD, hướng tới thị trường Đông Nam Á
VietinBank đồng hành cùng Chương trình truyền hình Khởi nghiệp
Một startup vừa gọi thành công 31 triệu USD vốn đầu tư nhờ COVID-19
CEO 9X khởi nghiệp ở Singapore: "Tôi tên Trang, tôi đến từ Việt Nam"

So với các nước châu Á khác, Việt Nam thể hiện khá tốt trên một số tiêu chuẩn bình đẳng giới. Ví dụ, phụ nữ giữ 17,6% số ghế trong hội đồng quản trị các công ty tại Việt Nam, nhiều hơn bất kỳ nước nào khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương trừ Úc (20,1%), theo một nghiên cứu gần đây của Deloitte. Việt Nam cũng vượt trội so với mức trung bình toàn cầu (15%) và các nước láng giềng phát triển hơn như Singapore (9,4%) và Trung Quốc (9,2%).

Nữ giới cũng chiếm một phần đáng kể trong số các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam. Theo báo cáo năm 2016 của Mekong Business Initiative (MBI), khoảng 25% doanh nghiệp SME trong nước thuộc sở hữu của phụ nữ. Con số này ở Nam Á, chỉ là 8%.

Tại Việt Nam, các "nữ tướng" có mặt ở khắp nơi, từ bán lẻ đến nông nghiệp và giờ là mặt trận khởi nghiệp. Tuy nhiên, không phải ngành nào cũng được như vậy, nhất là ngành công nghệ thông tin, ngành mà các nam giới có nhiều thế mạnh hơn. Những nữ tướng này đã chứng minh phụ nữ khởi nghiệp ngành công nghệ vẫn có thể đạt được những thành công đáng ghi nhận

1. Lâm Thị Thuý Hà


Lâm Thị Thuý Hà, đồng sáng lập viên và CEO hiện tại của Triip.me -- website kết nối khách du lịch với những trải nghiệm riêng biệt và thú vị hướng dẫn bởi những người bản xứ tại địa phương họ muốn đến. Để đưa Triip.me từ số 0 đến thành công hiện nay, với hơn 1870 tour tại 66 thành phố với hơn 4200 người dùng, chị Hà đã bán nhà và nghỉ việc để tập trung toàn lực cho ý tưởng của mình.

Chị đã gây sốt giới startup trong nước khi được đầu tư 500.000 USD từ quỹ đầu tư Singapore Gobi Partners.

2. Lê Hoàng Uyên Vy


Lê Hoàng Uyên Vy tốt nghiệp thủ khoa ngành tài chính, Đại học Georgetown (Mỹ). Sau đó, cô về nước thành lập công ty cổ phần thương mại Chọn (Chon.vn) và phát triển Aiya, chuỗi nhà hàng phục vụ đồ ăn đường phố của Việt Nam trong nhà...

Cuối năm 2014, công ty cổ phần Thương mại Chọn được tập đoàn VinGroup đầu tư và Uyên Vy chính thức được bổ nhiệm ở vị trí quyền tổng giám đốc VinEcom.

3. Trương Tố Linh


Chị Trương Tố Linh hiện là Đồng sáng lập & CEO Công ty Cổ phần iFind – ifind.vn, một ứng dụng e-voucher, e-coupon kết nối trực tiếp doanh nghiệp với khách hàng. Chị từng làm việc ở các vị trí giám đốc phát triển kinh doanh, giám đốc marketing cho VinaPay, Vinabook và quản lý tại dự án E-commerce của VNG. Chị cũng là đồng sáng lập Hotdeal.vn, sau là Giám đốc điều hành Hotdeal Hà Nội từ 2012 – 2013. Chị tập trung vào e-commerce, e-payment & có kinh nghiệm về các lĩnh vực marketing, business development, operation cho mô hình B2C.

4. Trần Mai Hương


Mai Hương là đồng sáng lập Coco Sin, một trong những thương hiệu thời trang đầu tiên ở Việt Nam. Ở đó, cô đã xây dựng một dây chuyền sản xuất tại chỗ và dây chuyền cung cấp đúng thời gian, dẫn Coco Sin đến một trong những thương hiệu địa phương hàng đầu.

Hương đã đồng sáng lập Fibér vào năm 2015, một dự án giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống từ Thanh Hóa, Việt Nam đến thị trường địa phương và Mỹ.

Sau khi chuyển đến New York vào năm 2016 để hoàn thành văn bằng Thạc sỹ về Quản lý bán lẻ, Hương đã tham gia vào nhiều khía cạnh của nền công nghiệp thời trang Mỹ – đặc biệt là công nghệ thời trang và phân tích dữ liệu.

Nhìn thấy cơ hội ở cả hai thị trường, năm 2018, Hương đồng sáng lập 8870 Connection – một công ty tư vấn cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam muốn phát triển vượt ra ngoài biên giới.

Theo taichinhdoanhnghiepTin xem nhiều

Sau 4 năm kinh doanh, Di Băng rất tự hào khi tự xây được cho mình biệt thự 30 tỉ và một công ty đang hoạt động rất hiệu quả....
Trong thế giới thứ 3 cũng không khác gì thế giới của những cặp đôi trai thẳng gái thẳng cả, chính vì thế mà chinh phục một người mình thích cũng giống...
Vừa qua, tại sự kiện công bố top 70 thí sinh xuất sắc nhất hai miền Bắc – Nam để bước vào vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, ban tổ ...
Đây là năm thứ 6, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức trao giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” cho các doanh nghiệp....