Vì sao giới siêu giàu đổ xô mua hộ chiếu nước ngoài?

Vì sao giới siêu giàu đổ xô mua hộ chiếu nước ngoài?

Tiền không chỉ có thể mua cả một khu nghỉ dưỡng xa hoa ở Caribe hay căn hộ sang trong ở Quebec, Canada, mà còn có thể mua được hộ chiếu.

Hong Kong cứu kinh tế khỏi suy thoái, dân nhận 1.200 USD/người
Những lời chúc Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 hay, ý nghĩa
Một cú đánh mạnh, Donald Trump chứng kiến cảnh tồi tệ nhất 2 năm qua
Những cốc cà phê đặc biệt ở Vũ Hán

Theo CNN, người Anh đang đổ xô đăng ký hộ chiếu Ireland, trong bối cảnh thời hạn chót để Anh rời EU là vào ngày 31.10 tới.

Những người giàu có ở các quốc gia trên thế giới không hề muốn phải chờ xin visa, hay xếp hàng ở sân bay, thay vào đó, họ tham gia vào chương trình đầu tư quyền công dân (CIP).

Ngày 4.10, một trong những quốc gia mới nhất thông báo tiếp nhận ứng viên theo dạng CIP là Montenegro. Để đăng ký tham gia, người đầu tư phải nộp ít nhất 274.000 USD vào các dự án phát triển. Họ cũng phải trả phí bổ sung 100.000 euro. Số tiền này được dùng để đầu tư vào các khu vực chưa phát triển.

“Nhìn chung, CIP thu hút những người giàu có ở các quốc gia bị hạn chế đi lại như Trung Quốc, Nga, Trung Đông”, Nuri Katz, người sáng lập công ty tư vấn tài chính Apex Capital Partners, nói trên CNN.

“Đa số những cá nhân này đều là những doanh nhân giàu có với tài sản từ 2-15 triệu USD), Katz nói.

Xin hộ chiếu thứ hai khó hay dễ?

Henley & Partners mới đây công bố danh sách các quốc gia sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, với Nhật Bản và Singapore xếp hàng đầu, khi được miễn visa tới 190 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đối với những người khác, CIP cung cấp một lựa chọn sở hữu thêm visa để tiện di chuyển. Mô hình này xuất hiện từ năm 1984 và nở rộ vào năm 2009.

Áo, Antigua và Barbuda, Malta, Đảo Síp, Dominica là những quốc gia đang thu hút một lượng lớn nhà đầu tư dạng CIP để lấy hộ chiếu.


 

Montengero ở châu Âu là quốc gia mới nhất tham gia vào mô hình CIP.

Katz ước tính có khoảng 5.000 người mỗi năm được cấp hộ chiếu quốc gia khác thông qua CIP. Bản thân Katz là công dân Mỹ, sở hữu cả hộ chiếu Canada, Israel và Antigua, nơi anh ta đang sống cùng gia đình.

“Tôi nhận ra sở hữu hộ chiếu của quốc gia khác là quyết định khôn ngoan hơn việc xin giấy phép cư trú và phải gia hạn trong một thời gian nhất định”, Katz nói.

Nghe thì có vẻ dễ, nhưng các đơn xin cấp hộ chiếu của người nước ngoài có thể bị các nước sở tại xem xét hàng năm trời. Cơ quan sở tại cần đánh giá nhân thân người xin cấp hộ chiếu, tình trạng tài chính, có đang phạm pháp hay không và số tiền đầu tư có phải tiền “sạch” hay không.

Theo CNN, mức phí 100.000 USD để xin cấp hộ chiếu Cộng hòa Dominica là rẻ nhất cho tới đắt nhất là Đảo Síp với mức giá 2,15 triệu USD.

“Đảo Síp đắt đỏ nhất vì đó là quốc gia cho quyền đi lại không giới hạn ở châu Âu”, Katz giải thích. “Đầu tư bất động sản ở Đảo Síp cũng đem lại nguồn lợi lớn”.

Mục đích cần có nhiều hơn một hộ chiếu

Có nhiều lợi ích của việc sở hữu nhiều hơn một hộ chiếu, đặc biệt là với những doanh nhân, vì họ cần di chuyển liên tục và không muốn phải chờ hàng tuần, hàng tháng để xin visa.

Họ chỉ cần đầu tư 600.000 USD ở Bulgaria để có hộ chiếu đi lại tự do tới 170 quốc gia và vùng lãnh thổ.


 

Sở hữu hộ chiếu quyền lực giúp đi lại dễ dàng hơn.

Ngoài ra, công dân Mỹ cũng muốn sở hữu hộ chiếu thứ 2 để đến một quốc gia bị Mỹ liệt vào danh sách hạn chế đi lại, hoặc khi muốn làm việc tự do ở châu Âu. “Sở hữu thêm một hộ chiếu cũng là cách để người Mỹ né thuế”, Katz nói.

Đối với những người giàu có, đầu tư vào hộ chiếu thứ hai cũng có thể là phương án dự phòng, trong trường hợp có bất ổn ở nơi mình sinh sống.

Đối với một số người, sưu tập hộ chiếu giống như biểu tượng quyền lực. “Nó chứng minh họ đạt đến một mức độ tài chính nào đó, giống như mua nhà hay xe sang”, Katz nói.

Các chuyên gia cảnh báo mô hình CIP tạo ra nhiều hệ lụy về mặt kinh tế và chính trị. “Những người giàu có dễ dàng có được hộ chiếu của nước khác trong khi họ không hề muốn đến đó sinh sống hay làm việc. Những người muốn thực sự tìm kiếm cơ hội kinh doanh, đầu tư lại gặp nhiều trở ngại. Điều này càng khiến tình trạng bất bình đẳng leo thang”, George DeMartino, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Denver, Mỹ, nói.

Theo danviet

Tin xem nhiều

Sau 4 năm kinh doanh, Di Băng rất tự hào khi tự xây được cho mình biệt thự 30 tỉ và một công ty đang hoạt động rất hiệu quả....
Trong thế giới thứ 3 cũng không khác gì thế giới của những cặp đôi trai thẳng gái thẳng cả, chính vì thế mà chinh phục một người mình thích cũng giống...
Vừa qua, tại sự kiện công bố top 70 thí sinh xuất sắc nhất hai miền Bắc – Nam để bước vào vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, ban tổ ...
Đây là năm thứ 6, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức trao giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” cho các doanh nghiệp....